Những lỗi cơ bản khi sử dụng bếp từ công nghiệp

Đăng bởi phuongan jsc vào lúc 20/11/2019

Bếp từ công nghiệp và những điều cần biết

Ngày nay, bếp từ công nghiệp đang dần thay thế bếp gas trong các hệ thống bếp ăn công nghiệp tại các thành phố lớn đặc biệt trong các bếp ăn của các trường mầm non. Sự tiện dụng và những tính năng vượt trội của bếp từ công nghiệp so với bếp gas khiến cho việc nấu nướng ngày càng trở nên dễ dàng, nhanh chóng, và đặc biệt có những sự bất tiện nhất định nếu người sử dụng không hiểu hết về nguyên lý hoạt động và cách vận hành bếp từ công nghiệp. Với sự phát triển như vũ bão về công nghệ thông tin không khó để người tiêu dùng có thể seach những lỗi cơ bản của bếp từ công nghiệp khi nó gặp sự cố, tuy nhiên hầu hết các bên điều chỉ sao chép các mã lỗi cơ bản để đăng tải lên, mà ko đưa ra các lỗi cơ bản khác của người dùng khiên cho việc tìm kiếm nguyên trở thành ma trận của các mã lỗi do bếp từ báo trên mặt hiển thị số, nhiều nguyên nhân rất cơ bản, nhưng vẫn phải gọi thợ đến sử lý, gây tốn kém và mất thời gian cho cả hai bên. Sau đây bằng kinh nghiệm thiết kế & sản xuất bếp từ công nghiệp, đã lắp đặt vận hành thành công cho nhiều khách hàng mầm non, nhà hàng trong thành phố Hà nội, Tp, Hồ chí minh, và một vài tỉnh thành khác trên cả nước Công ty Phương An sẽ đăng tải những lỗi rất cơ bản để giúp các bạn có thể tự sử lý vấn đề khi bếp từ công nghiệp sẩy ra sự cố ngoài ý muốn, Nếu bếp hỏng quá nặng, nằm ngoài khả năng và kiến thức của bài viết này,  bạn nên gọi thợ có chuyên môn để họ giúp các bạn kiểm tra và sửa chữa.

1. Nguyên nhân khiến bếp từ không hoạt động là do dùng nồi không đúng

 • Hầu hết các bếp từ hiện đại ngày nay sẽ báo lỗi cho bạn ngay lập tức nếu bạn dùng nồi không đúng chủng loại, về cơ bản thì nồi sử dụng bếp từ công nghiệp, hay bếp từ gia đình điều có chung nguyên lý, là đáy nồi phải là vật liệu kim loại bị nhiễm từ. Thông thường ta sẽ có nồi 1,2,3,4,5 lớp đáy tùy theo mẫu mã và tất nhiên nồi từ các nhiều lớp thì đáy nồi cách nhiệt với mặt bếp càng tốt, nó giúp bảo vệ bếp hoạt động ổn định và lâu dài. cách tốt nhất để xác định đáy nồi của bạn có phù hợp sử dụng cho bếp từ công nghiệp hay không bạn nên lấy nam châm đặt dưới đáy nồi, xem nó có hút không, nếu nó hút thì có nghĩa nồi đó hoàn toàn phù hợp, nếu nam châm không hút bạn nên thay nồi khác có đáy phù hợp.Đáy nồi quá mỏng cũng là nguyên nhân khiến cho hoạt động của bếp từ hoạt động không ổn định. Rất nhiều khách hàng của chúng tôi có một bếp từ nhỏ chuyên dụng để nấu lẩu với nồi đi kèm, nhưng khi bạn sử dụng chính chiếc nồi đó để đặt lên nấu trên bếp từ công nghiệp thì nó lại bị rắc rối vậy tại sao. Đầu tiên bếp gia đình có công suất rất nhỏ, nhỏ hơn gấp 3-4 lần bếp công nghiệp, nên họ có thể sử dụng nồi đó cho bếp dân dụng nhưng hãy thử cho đầy nước vào một chiếc nồi lẩu gia đình đó và đặt lên trên bếp từ công nghiệp bạn sẽ thấy trên mặt bếp phát ra những âm thanh lạch cạch do bề mặt đáy ko điều, bị biến dạng nhiệt, nếu để ý kỹ hơn bạn có thể nhìn xuống đáy nồi, nó sẽ đỏ rực do tác động quá lớn của dòng điện Foucalt do bếp từ công nghiệp tạo ra, trong khi nước bên trong nồi chưa kịp sôi, lượng nhiệt sinh ra do đáy nồi bị nung đỏ đó sẽ gây ra nguy hiểm cho thiết bị, nên bắt buộc con cảm biến nhiệt trên mặt bếp từ công nhiệp hoạt động, ngắt mạch để bảo vệ thiết bị. Để khắc phục hay thay nồi khác có đáy nồi bằng phẳng, và dầy hơn, đợi hệ thống tản nhiệt của bếp làm nốt công việc của mình, sau đó bếp sẽ hoạt động bình thường trở lại

 • Trên đáy nồi của của một số hãng họ có khắc laze để nói cho bạn biết rằng chiếc nồi do họ sản xuất có thể sử dụng được trên nhiều loại bếp khác nhau, và bạn yên tâm khi mua chúng để sử dụng trên nhiều loại bếp, nhưng trên thực tế lại không hoàn toàn như vậy, nếu chiếc nồi của bạn dù 3 lớp, 5 lớp đáy mà bạn sử dụng chúng trên bếp gas lâu ngày( đặc biệt là bếp gas công nghiệp), chúng sẽ ko thể sử dụng được trên bếp từ được nữa, do đáy của chúng bị hỏng, cách thấy rõ nhất là bạn để ý dưới đáy nồi khi đặt lên bếp từ công nghiệp nó đỏ rực lên và tỏa nhiệt ra mặt bếp, khiến cảm biệt nhiệt ngắt để bảo vệ thiết bị như đã miêu tả ở trên.

 • Các nồi inox với dung tích lớn nếu trang bị nhiều lớp đáy thì giá tiền bạn bỏ ra để mua chúng cũng sẽ rất cao, nhưng bù lại chúng rất phù hợp và bảo vệ được bếp từ của bạn khỏi hiện tượng quá nhiệt, hoạt động ổn định và lâu dài, nhưng nếu chi phí đó quá cao, bạn muốn mua một chiếc nồi dung tích lớn với giá phù hợp với một đáy duy nhất, hãy chắc chắn rằng đáy của nồi phải là inox 430, còn thành nồi có thể là inox 201 hoặc inox 304, cách đơn giản hơn hãy mang nam châm đi để thử đáy nồi, nếu bạn không phân biệt được loại nào phù hợp cho bếp từ công nghiệp của bạn.

2. Quạt tản nhiệt mặt bếp bị hỏng, hoặc do thiết kế lỗi từ nhà sản xuất

 • Hiện nay rất nhiều đơn vị tự sản xuất được bếp từ công nghiệp, đưa ra thị trường với giá cả cực kỳ cạnh tranh, tuy nhiên yêu cầu về khí động học trong khâu thiết kế của bếp từ yêu cầu rất cao, nhằm giải phóng được nhiệt lượng sinh ra trong quá trình nấu nướng, giúp bếp hoạt động được ổn định và lâu dài. Với các công ty lớn, có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế và sản xuất thiết bị thì việc bố trí các linh kiện như thế nào, và giải quyết lượng nhiệt sinh ra trên mặt bếp làm sao điều được tính toán kỹ lưỡng, cũng như luôn thu thập tích lũy kinh nghiệm thực tế, để ngày càng hoàn thiện hơn sản phẩm của chính mình. Vì vậy các bạn hãy tìm những đơn vị sản xuất bếp từ công nghiệp có năng lực và đã hoạt động lâu năm trên thị trường để tránh bị gặp các vấn đề ở trên do năng lực và kinh nghiệm yếu kém của đơn vị sản xuất. 

 • Các phát hiện ra lỗi này rất đơn giản, khi bạn nấu một thời gian bếp sẽ tự ngắt, hoặc bạn chỉ nấu được ở một số nhỏ nhất định, và khi bạn muốn tăng công suất lên bếp sẽ tự ngắt ngay lập tức. Cũng có khi do yêu cầu về vận hành của bếp chưa cần gấp, bếp hoạt động ở mức độ thấp vẫn ổn định, nhưng khi bếp phải hoạt động nhiều hết công suất thì gặp trục trặc như trên thì ngay lập tức bạn nên gọi cho bên cung cấp thiết bị  đến thay thế quạt tẩn nhiệt mặt bếp nếu nó bị hỏng, hoặc do thiết kế của nhà sản xuất bị lỗi, bố trí không hợp lý, dẫn đến hiện tượng quá nhiệt và bếp tự ngắt.

 • Chi phí thay thế quạt chuyên dụng thường cao hơn quạt thông thường có trên thị trường, do quạt hoạt động ở tốc độ quay cao, cột áp lớn, nên chỉ có các bên cung cấp thiết bị cho bạn mới có linh kiện phù hợp để thể thay thế, các linh kiện bên ngoài khi chưa được kiểm tra, và không đúng yêu cầu kỹ thuật sẽ khiến cho thiết bị của bạn không những không giải quyết được vấn đề mà tiềm ẩn nhiều rủi do về hỏng hóc sau này.

3. Hỏng IGBT trong bộ nguồn bếp từ

 • IGBT là gì các bạn có thể seach ngay trên mạng là có, ở đây bằng kinh nghiệm thực tế lâu năm trong hoạt động thiết kế & sản xuất thiết bị bếp công nghiệp với nhiều công trình lớn nhỏ, công ty Phương An chỉ đưa ra những cách nhận biết các lỗi cơ bản hay gặp nhất để người tiêu dùng có thể nhận biết, và tránh bị các đối tượng khác lừa đảo khi không có kiến thức chuyên môn, dẫn đến tiền mất tật mang, mà thiết bị hoạt đông không như ý muốn.

 • Để nhận biết có hỏng IGBT hay không, bạn chỉ cần đặt nồi lên, và bật bếp bếp dường như vẫn hoạt động mọi thứ điều ổn, mặt hiển thị vẫn báo công suất, nhưng không thấy gia nhiệt, nồi không nóng, trên mặt hiển thị tùy từng nhà sản xuất sẽ báo mã lỗi khác nhau, hoặc cách nhận biết riêng. Nếu gặp trường hợp như vậy hãy gọi cho bên cung cấp thiết bị cho bạn để họ đến kiểm tra và thay thế linh kiện.

 • Bật bếp từ bị nổ, do dòng điện không phù hợp, hoặc nhiều nguyên nhân khác ... khiến IGBT bị nổ, bạn không nên hoang mang và sợ hãi, bếp từ công nghiệp rất an toàn, hiện tượng nổ IGBT hoàn toàn có thể xẩy ra bất cứ lúc nào, nhưng nó không gây nguy hiểm cho người sử dụng, Tuy nhiên thiệt hại mà nó gây ra cho thiết bị không hề nhẹ, đôi khi một số linh kiện về bộ chuyển đổi nguồn cũng sẽ phải thay thế cung IGBT.  

4. Hỏng mâm đồng do chập cháy

 •    Mâm đồng nằm dưới lớp kính có chức năng tạo ra dòng Foucault vì một lý do nào đó nó bị chập cháy, bạn hoàn toàn có thể biết được bằng mã lỗi của bếp từ, nhưng đôi khi do mâm đồng chập cháy một đoạn nào đó chưa đứt hẳn, thì bếp chưa báo lỗi, nhưng trong quá trình sử dụng bếp bạn sẽ nhận thấy bếp hoạt động không ổn định lúc được lúc không. khi bạn đung ở mức công suất nhỏ bếp vẫn bình thường, nhưng ở công suất lớn bếp sẽ ngắt. 

 • Thông thường khi lắp đặt bếp từ các bên điều lắp đặt môt Aptomat riêng cho bếp từ công nghiệp của họ. nếu Aptomat liên tục nhẩy thì đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện trạng đó.

5. Nước vào trong bộ nguồn của bến từ công nghiệp

 • Việc bố trí các vòi nước trên các bếp từ công nghiệp nó không hoàn toàn là một thiết kế ưu việt, nó cũng nó nguyên nhân chính gây lên hiện tượng bếp bị chậy cháy do nước dò vào bên trong thiết bị đặt bên dưới mặt bếp.

 • Việc vệ sinh bếp từ sau khi nấu là thói quen của người đầu bếp, họ xả thẳng nước lên mặt bếp và các bề mặt xung quanh để vệ sinh, nhưng vô tình họ đã để nước bắn vào bên trong thiết bị.

 • Hãy dùng khăn ẩm để lâu chùi bếp từ, và sử dụng vòi nước có trên mặt bếp một cách cẩn thận, tránh để nước bắn vào những nơi nhạy cảm gây nguy hiểm cho người sử dụng.

6. Hỏng cảm biến nhận nồi

 • Việc thay thế một con cảm biến nhận dạng đáy nồi dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với các bạn nghĩ.

 • Lỗi này gây phiền phức và bực dọc cho người sử dụng khi bạn đã làm hết cách, thay hết các nồi bếp vẫn báo ko nhận diện được nồi, thì đây chính là lúc con cảm biến nhận dạng đáy nồi bị hỏng hay bị lỗi cần thay thế. do cảm biến nhận dạng đáy nồi nằm ngay dưới mặt bếp của bạn, nó cũng phải chịu lượng nhiệt lớn sinh ra từ đáy nồi tác động lên mặt bếp từ, và là bộ phận hay hỏng nhất nếu như bạn sử dụng nồi không đúng như đã nói ở phần 1 trong bài viết này. 

Trên đây là những lỗi hay gặp nhất của bếp từ công nghiệp trong khi vận hành. Mọi thắc mắc và ý kiến riêng, các bạn có thể bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn.

Tags : bếp từ công nghiệp, các lỗi cơ bản của bếp từ
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)