THIẾT KẾ BẾP MỘT CHIỀU CHO TRƯỜNG MẦM NON

THIẾT KẾ BẾP MỘT CHIỀU CHO TRƯỜNG MẦM NON

Thiết kế bếp một chiều cho trường mầm non

Điều đầu tiên ta cần biết là tại sao cần thiết kế bếp một chiều?

 Mục đích:

– Đảm bảo vấn đề về vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo (lây nhiễm vi khuẩn, chất bẩn từ thực phẩm tươi sang thực phẩm chín, hay chất bẩn từ khâu vệ sinh qua khâu nấu nướng).

Vấn đề an toàn thực phẩm của bếp cho trường mầm non luôn luôn đòi hỏi cao, và cũng thường được các tổ chức về vệ sinh an toàn thực phẩm quan tâm thường xuyên. Bởi vì hiện nay rất nhiều gia đình có nhu cầu cho các bé học bán trú rất nhiều, và việc ăn uống, chăm sóc trẻ hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào nhà trường, quan trọng hơn là với lứa tuổi mầm non các bé chưa ý thức được vấn đề vệ sinh an toàn trong ăn uống.

Thường giải pháp cho vấn đề an toàn thực phẩm tại trường học, nhất là các trường mầm non thì thiết kế bếp theo nguyên lý bếp một chiều là tối ưu. Việc thiết kế bếp theo nguyên lý một chiều, thì khu bếp được chia thành các khu riêng biệt:

Cơ bản về bếp ăn một chiều thiết bị đa phần yêu cầu dùng inox để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và được phân chia như sau :

1. Khu tiếp nhận nguyên liệu cho nhà bếp : Khi thực phẩm tươi như rau, củ, quả, thịt, cá, xương, gà, vịt, ngan, ngỗng… được chuyển đến cho nhà bếp, các nguyên liệu được kiểm tra về số lượng, chất lượng, độ tươi, sạch… khi đó khu tiếp nhận, người tiếp nhận cần thiết bị cơ bản như : cân ( kiểm tra lại trọng lượng ), giá kệ inox ( lưu tạm thục phẩm sau khi kiểm tra ), chậu rửa inox để vệ sinh sơ bộ…

2. Khu sơ chế rửa thô thực phẩm : Sau khi tiếp nhận nguyên liệu cho nhà bếp công nghiệp inox, một quy trình không thể thiếu là rau, củ, quả, thịt, cá, phải được vệ sinh, phân loại sơ bộ. Đối với thực phẩm nguyên con như cá, gà, vịt, ngan, ngỗng, trâu, bò… thì ta phải sử lý sơ về mổ sẻ, hoặc vệ sinh trước khi được chuyển vào các khu vực tiếp theo, trước khi cho vào khu kho đông lạnh …khu lưu trữ…

Thiết bị cần trong khu vực này là : giá kệ, bàn inox, bàn chậu đôi, chậu đơn, giá thanh, giá phẳng inox, giá treo, dao, thớt, chậu….

3. Khu chế biến tẩm ướt : sau khi sơ chế sơ bộ nguyên liệu. Tiếp theo nguyên liệu được chuyển tới khu chế biến tinh, ở đây các đầu bếp tiến hành tiếp nhận thực phẩm từ kho lưu trữ hoặc các khu khác để tiến hành chế biến, tẩm ướt thực phẩm, sử lý thực phẩm nguyên liệu cho từng món ăn đặc trưng.

4. Khu nấu nướng nguyên liệu : khu này tập trung chủ yếu thiết bị nấu chính như : bếp xào inox công suất cao, bếp Gas công suất cao dạng thấp hoặc dạng cao, bếp Gas âu, chiên nhúng, rán phẳng, chiên nhám… bếp hầm inox,lò nướng, salamander, tủ cơm, giữ nóng…..chup thông hút gió khử hút mùi, hút nhiệt, giảm mùi giảm nóng cho khu bếp công nghiệp inox…

5. Khu chia soạn đồ ăn : Sau khi nấu xong các món, thức ăn sẽ được chuyển đến khu soạn chia, khu phân loạị, chia đồ ăn ra khay đĩa…..và chuyển đi.

6. Khu bảo quản, vận chuyển, nhà ăn, khu ăn uống..

7. Khu vực kho: gồm kho khô, kho ướt, kho đông, kho mát…

8. Khu vực bảo hộ lao động.

9. Khu thay quần áo, rửa tay.

10. Khu vệ sinh…

Quy trình thực hiện:

1. Thực phẩm được nhập từ sáng sớm sau khu rửa sẽ được trữ vào các tủ lạnh bảo quản và giá ở khu kho tùy theo loại thực phẩm.

bếp công nghiệp

Khu rửa bếp ăn một chiều

2. Trước khi nấu, thực phẩm được lấy ra sơ chế ở khu sơ chế.

bếp công nghiệp

Khu sơ chế bếp ăn một chiều

3. Sau khi sơ chế, thực phẩm được trữ vào các bàn lạnh ở khu nấu để chuẩn bị nấu hoặc lưu trữ ở khu lạnh.

bếp công nghiệp

Khu nấu bếp ăn một chiều

4. Các món nguội như rau, salad được chế biến ở khu bếp nguội.

5. Thực phẩm nấu xong sẽ được bày biện và sẵn sàng bưng ra cho khách ở khu pick-up.

6. Món ăn sau khi phục vụ sẽ được đưa vào khu rửa.

Những quy định và lưu ý trong thiết kế bếp 1 chiều

1. Phụ bếp, đầu bếp phải vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước khi vào bếp, nếu có nhân viên nào bị bệnh thì không nên vào khu bếp.

2. Có khu vực riêng để hàng trước khi đưa vào bếp, tránh việc nhân viên giao hàng đi vào bếp.

3. Hàng thực phẩm tươi sống phải được phân loại và sơ chế theo từng khu vực riêng (rau, củ, thịt, cá…). Các thùng rác trong khu sơ chế phải có nắp đậy, bao đựng rác phải được thay mới ít nhất 2 lần trong ca theo giờ qui định (dù chưa đầy rác).

4. Thực phẩm sau khi sơ chế được bao gói, dán nhãn, kí hiệu ngày tháng nhập hàng trước khi đưa vào lưu trữ theo từng khu vực riêng biệt để tiện theo dõi và điều chỉnh việc nấu nướng và sử dụng thực phẩm cho phù hợp.

5. Khu chế biến phải khô ráo, tách biệt khỏi khu sơ chế và được trang bị quạt hút khói, mùi. Khi chế biến phải sử dụng bao tay và bộ dụng cụ riêng cho thực phẩm chín, sống.

6. Khu trữ thực phẩm chờ chế biến, khu vực này nên gần khu nấu.

7. Khu vực ra thực phẩm, món ăn: Nên gần khu phục vụ, để dễ dàng trong việc phục vụ, thuận tiện phân chia thực phẩm.

8. Khu chế biến salad, tráng miệng có nhiệt độ thoáng mát, nằm cách biệt khu chế biến.

9. Khu vực vệ sinh dụng cụ ăn uống (steward) phải có vách ngăn và cách biệt với bếp. Rác được phân loại và đổ thường xuyên.

 

bếp công nghiệp

Mẫu thiết kế bếp ăn một chiều cho trường mầm non 

Và điều chúng ta nên quan tâm đây chỉ là phương pháp kĩ thuật trong an toàn vệ sinh thực phẩm, nó còn phụ thuộc vào những người vận hành, chi tiết như sau:

– Thực phẩm đầu vào có chất lượng hay không?

– Các nhân viên, phụ bếp có đảm bảo vệ sinh hay không? (người mang mầm bệnh không nên vào khu bếp)

– Việc trữ thực phẩm có đảm bảo được chất lượng?

– Cách vệ sinh khu bếp + rửa bát đĩa?

Để biết thêm thông tin về chi tiết cách thiết kế, thi công bếp một chiều cho trường mầm non, bếp ăn tập thể thì bạn có thể liên hệ Công ty cổ phần dịch vụ và đầu tư thương mại Phương An.

Đến với Phương An, Quý khách hàng được tư vấn, thiết kế miễn phí với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm và lắp đặt các thiết bị nhà bếp đồng bộ, hoàn hảo đến từng chi tiết, mang lại hiệu quả cao, giảm thiểu sự rủi ro nhưng vẫn đảm bảo được độ an toàn, đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP (tiêu chuẩn bộ Y Tế) trong quá trình vận hành bếp. Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực thi công chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một hệ thống phù hợp nhất với công suất khu bếp của bạn, và giá cả phù hợp nhất.

 

Bình luận:

NGUYEN TUAN PHONG

Minh la don vi thiet ke, minh chua thiet ke nha bep bao gio.Minh moi nhận HĐ thiet ke nhà bep. nhung dien tich dat ko du de thiet ke phai len lau. tầng tret nau nướng , tầng 2 de cac em hs an uống nghi ngủ. (số luong hs 270 đứa)

Viết bình luận:

Hỗ trợ trực tuyến